Các kênh marketing truyền thống như truyền hình ảnh, tổ chức sự kiện... tiếp tục chứng tỏ tầm quan trọng, song xu hướng chính của sự dịch chuyển vẫn là tiếp thị số (digital marketing).

marketing 2016

1. Maketing video lên ngôi

Các kênh như Youtube vốn đã có nhiều người dùng ở Việt Nam (hơn 15 triệu), nay tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng dùng và mức độ tương tác. Từ 2014, Facebook (34 triệu tài khoản ở Việt Nam) cũng đẩy mạnh việc quảng cáo cho các video và đến 2016 thì hoạt động này càng mạnh mẽ hơn. công ty cần tận dụng hết các nguồn lực video có biện pháp có và tập trung việc lập kênh truyền tải.

chính mình video có cơ hội là một TVC, cũng có mẹo hay là một viral video clip có đưa sản phẩm vào trong hoặc gài quảng cáo đầu – cuối video đều có lợi. giai đoạn này, chỉ một chiếc tel di động cũng có thể dùng để tạo ra được nội dung và dựng được video. Do vậy, doanh nghiệp bạn đừng ngại việc thử nghiệm các biện pháp quảng cáo bằng video trên các mạng xã hội.

2. Mobile thống trị so với desktop

Từ tháng 4/2015 vừa qua, Google đã đưa ra thuật toán mới - Mobilegeddon, trong đó xếp loại web ra làm hai: có giao diện mobile (di động) và không có. Họ cũng chỉ ưu tiên hiển thị và xếp hạng các trang web có giao diện mobile. Thuật toán này đã ảnh hưởng đến hơn 60% các trang web toàn cầu và là mức ảnh hưởng rộng lớn nhất từ trước đến bây giờ. Tại Việt Nam, các trang web kinh doanh, web CT nếu không có giao diện mobile đều bị tụt hạng dữ dội. Xu hướng này được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong năm nay.

3. Marketing automation lên ngôi

Xếp về thứ tự ưu tiên của các xu hướng marketing trên thế giới của 2016, Marketing automation - các phần mềm tự động tiếp thị, tối ưu hóa tiếp thị và chăm sóc khách hàng - sẽ xếp hàng đầu. Tiếp đến là content marketing (marketing nội dung), big data (dữ liệu lớn) rồi mới đến mobile marketing.


Nội dung tiếp tục là nhân tố được tôn vinh trong marketing năm 2016.​


4. Nội dung tiếp tục được tôn vinh

Facebook và Google tiếp tục theo đuổi mục tiêu lớn nhất là tìm ra và tôn vinh cho các nội dung đẹp trên mạng. 2016 không nằm tại ngoài xu hướng lớn này và cải thiện của các ông lớn sẽ theo hướng tôn vinh nội dung nhằm gây sự chú ý tới người sử dụng. Hơn thế nữa, khi video nở rộ trên cả các kênh thì nội dung tốt sẽ còn quan trọng hơn nữa.

5. Event và activation vẫn mạnh

Có khả năng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng, hiển thị và tương tác mạnh, song vấn đề với các biện pháp sử dụng gián tiếp và thông qua các “ dụng cụ ảo” là tỷ lệ chuyển đổi thành quý khách tiềm năng có lớn hay không. nếu xét trên tiêu chí này thì event và activation (sự kiện và các làm việc) vẫn nằm trong nhóm có tỷ lệ cao và chắc chắn nhất.

6. Marketing tích hợp (integrated marketing) tiếp tục chiếm ưu thế

Cách tiếp cận đa kênh, chắc chắntất cả khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Trong các lựa chọn, khách mua thường sẽ thiên về giải pháp đa kênh của marketing tích hợp, vì sẽ khả năng tiếp cận và đạt mục tiêu tiềm năng hơn.

7. Thời hoàng kim của truyền hình ảnh ở Việt Nam

Trên địa cầu, truyền hình ảnh bắt đầu xu hướng suy giảm do thời gian xem truyền hình ảnh đi lại xuống từ mấy năm nay. Xếp hạng của các kênh bắt đầu giảm và maket đương nhiên rớt theo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mọi chuyện theo một nhịp khác chậm hơn nên truyền hình ảnh vẫn đang trong giai đoạn vàng son, ít nhất trong một số năm nữa.

8. KPI và đòi hỏi tương tác cao hơn

KPI (chỉ số hiệu quả trọng yếu) của mỗi chiến dịch được chú trọng hơn. khách mua đòi hỏi cần có tương tác nhiều hơn trong làm việc marketing bất kỳ. Các tương tác là dấu hiệu họ quan tâm, do một vài tương tác thực sẽ dễ dàng chuyển đổi thành doanh số.

9. Tăng trưởng chi tiêu maketing

Với mức tăng trưởng tín dụng được Chính phủ xác định là 20% (năm 2015 là 18%, 2014 là 14%), thị trường BĐS và chứng khoán sẽ di chuyển lên. Tuy nhiên, đà tăng này không cào bằng, có thứ không tăng, thậm chí giảm giá thành như thường.nói chung thị trường sẽ lên nếu như tăng trưởng tín dụng 2016 đạt 20%, cộng với nguồn cung BĐS quá dồi dào sẽ tạo ra cuộc đua tiêu tiền cho marketing để bán được hàng.

10. SMS Marketing gặp khó

ví như Việt Nam bắt đầu thực hiện siết chặt quản lý sim trả trước như sim trả sau theo những tuyên bố gần đây thì SMS marketing sẽ "rớt như lá mùa thu". Các công ty bất động sản, nhà đất sẽ mất một kênh marketing đẩy (mà thực chất chỉ là spam) vốn đang đem lại cho họ 1-2% bạn. Tại nhiều nước, mỗi người muốn mua sim trả trước đều cần đăng ký bằng hộ chiếu và lưu trong dữ liệu bảo vệ của Chính phủ.

11. giới thiệu trên nền nhà tảng digital sẽ trở nên đắt đỏ hơn nhiều

Digital vốn hấp dẫn người dùng bởi nhiều nhân tố, trong đó có việc nó rất rẻ để tiếp cận được đối tượng mục tiêu. 2016 sẽ chứng kiến một cột mốc mới về bùng nổ maketing trên đất nền tảng digital với rất đông đảo người dùng. Cơ chế của digital là đấu giá, và giá cả sẽ bị đẩy lên cao hơn nhiều so với 2015. Các DN tóm lại và doanh nghiệp PR nói riêng sẽ phải đón nhận điều này và chấp nhận nó thú vị, bởi dù có tăng giá cả khá nhiều thì tính theo các chỉ số khác nhau nó vẫn là cách tiếp cận hiệu quả và rẻ hơn hẳn các loại hình ảnh khác.

12. Báo in, đặc biệt là tạp chí, sẽ hết sức thiếu thốn

2016 sẽ là năm đánh dấu mốc về sự suy giảm mọi phương diện của báo in. P&G - một trong những tập đoàn tiêu nhiều tiền cho quảng bá nhất trên thế giới (khoảng 9 tỷ USD mỗi năm) và Việt Nam - đã tuyên bố sẽ cắt 14% chi tiêu cho các phương tiện truyền thông truyền thống, nhất là báo in trên quy mô toàn cầu từ 2014. Gần đây, họ lại cắt tiếp 40% các doanh nghiệp maket doanh nghiệp và giảm mạnh chi tiêu.

Ở một số nước, ngân sách cho các phương tiện truyền thông truyền thống, nhất là báo in gần như bị cắt hết. Buồn hơn nữa cho báo in là P&G thường là người khởi đầu cho các xu hướng, nên việc có một làn sóng các CT giảm xuống ngân sách trên các phương tiện truyền thông truyền thống, đặc biệt là báo in, cũng là dễ hiểu.

(Theo: Nguyễn Bá Ngọc
Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp NBN Media)​